Ms Nguyệt

0869.337.433

Ms Kim Anh

0869.337.533

Mr Tuấn

0869.337.633

Hỗ trợ tối đa xuất khẩu lao động ra nước ngoài

(HBĐT) - Thống kê những năm gần đây, bình quân mỗi năm, cả tỉnh có trên 300 lao động đi xuất khẩu thông qua các đơn vị, doanh nghiệp môi giới. Với dân số trên 90 vạn dân, địa bàn tỉnh là một trong những tiềm năng khiến cho các đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động hết sức quan tâm.
(HBĐT) - Thống kê những năm gần đây, bình quân mỗi năm, cả tỉnh có trên 300 lao động đi xuất khẩu thông qua các đơn vị, doanh nghiệp môi giới. Với dân số trên 90 vạn dân, địa bàn tỉnh là một trong những tiềm năng khiến cho các đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động hết sức quan tâm.
 
 
Theo sở LĐ-TB&XH tỉnh, hiện trên địa bàn có khoảng 24 doanh nghiệp tham gia môi giới, tuyển dụng lao động xuất khẩu ra nước ngoài. Từ năm 2012 trở về trước, mỗi năm tỉnh ta xuất khẩu được trên 100 lao động ra nước ngoài. Nhưng trong 3 năm gần đây, xuất khẩu lao động đã tăng gấp 3 lần. Tính đến tháng 10/2015, toàn tỉnh đã có số lượng người đi xuất khẩu lao động đạt trên 200 người, phấn đấu đến cuối năm đạt khoảng 320 người, hiện các nước lao động trong tỉnh tham gia nhiều như Malaixia, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia... Theo một số nhà tuyển dụng lao động xuất khẩu cho biết, với quy mô dân số trên 90 vạn dân, số người trong độ tuổi lao động chiếm đến trên 70% thì việc vài trăm lao động mỗi năm xuất khẩu lao động hiện nay vẫn còn quá ít so với nhiều địa phương khác.
 
Trao đổi với anh Trần Đức Toàn, cán bộ Trung tâm Hợp tác nhân lực quốc tế EMICO – Hà Nội, được biết, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung hiện nay còn rất nhiều tiềm năng. Ngay như Trung tâm Hợp tác nhân lực quốc tế EMICO đã thường xuyên quan tâm tới địa bàn tỉnh Hòa Bình. Bằng chứng cụ thể là đơn vị hợp tác chặt chẽ với các sở, ngành chức năng, các địa phương, thậm chí cả những vùng nông thôn nhằm quảng bá, giới thiệu việc tuyển dụng lao động ra nước ngoài đến với người dân.
 
Hiện từ nay cho đến đầu năm 2016, CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC VÀ DỊCH VỤ DẦU KHÍ VN (PETROMANNING., JSC) với bề dày kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành xuất khẩu, đang tập trung vào tuyển dụng hàng trăm lao động lao động đi Đài Loan, Nhật Bản....Ngành nghề lao động rất đa dạng như: chế biến thực phẩm, may mặc, hàng điện tử, xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, nhựa, sơn, hàn...
 
Cũng theo anh Toàn, trong các thông báo gửi về các địa phương, tới người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đơn vị đều nghi rõ tiêu chuẩn về độ tuổi, các khoản phí, mức lương, trợ cấp thực tập sinh cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động. Nói về tình hình hỗ trợ xuất khẩu lao động trên địa bàn, ông Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng việc làm – an toàn lao động (sở LĐ-TB&XH) tỉnh cho hay, trong những năm qua, nhiều đơn vị thực hiện xuất khẩu lao động đến tỉnh Hòa Bình tuyển dụng lao động. Hầu hết các đơn vị chức năng liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi về các thủ tục hỗ trợ trong mời gọi người lao động tham gia đi xuất khẩu. Riêng với sở LĐ-TB&XH, các đơn vị, tổ chức đến đặt vấn đề về tuyển dụng lao động xuất khẩu đều được các phòng ban liên quan của sở tìm hiểu rất kỹ. Ngay cả từ mức lương tối thiểu, thu nhập hàng tháng cho đến các quy định vệ phí, tiền đăt cọc phải hết sức ràng. Bên cạnh đó, việc vay vốn ngân hàng nhằm có đủ nguồn lực đi xuất khẩu cũng được các đơn vị chức năng giúp đỡ hết sức có thể. Qua đó, tạo điều kiện tối đa cho người đi lao động nước ngoài được vay vốn theo chính sách pháp luật của nhà nước.
 
nothing