Ms Nguyệt

0869.337.433

Ms Kim Anh

0869.337.533

Mr Tuấn

0869.337.633

Giới thiệu chung về nghề giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình là một ngành nghề khó. Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có ngành đào tạo chính thức cho ngành nghề này. Chính vì thế mà lao động đi giúp việc gia đình thường gặp nhiều khó khăn.
 
Hiện nay, trước áp lực ngày càng cao và những bận rộn của cuộc sống, nhiều gia đình tại các thành phố lớn không còn thời gian để chăm sóc gia đình nữa. Kinh tế và mức sống ngày càng cao cũng là một lý do nữa khiến nhu cầu giúp việc gia đình ngày càng cao.
Tại các nước có nền kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu tuyển người giúp việc gia đình để thay họ chăm sóc gia đình ngày càng cao. Tại các vùng nông thôn, tỉ lệ người không có việc làm cũng ngày càng cao. Đa số họ là những người già, không còn sức làm những công việc nặng.
Nhằm giải quyết cả hai vấn đề trên, Chính phủ Việt Nam đã hợp tác với Chính phủ các nước phát triển nhằm đưa lao động Việt Nam sang các nước phát triển như Đài Loan, Ả Rập Xê Út,….Các công ty tư vấn xuất khẩu lao động cũng vì thế mà ra đời.
Tại Việt Nam hiện này không có nghề đào tạo lao động giúp việc gia đình. Chính vì vậy mà khi lao động Việt Nam đi sang nước ngoài làm việc sẽ gặp phải nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, văn hóa. Đặc biệt nhất là sự thiếu chuyên nghiệp khi làm việc.
Bài viết sau đây xin giới thiệu sơ qua về nghề giúp việc gia đình để người lao động có thể dễ dàng hơn trong công việc.

 
1. Dọn dẹp nhà cửa.
 
  • Dọn phòng ngủ.
Nếu cửa phòng đóng, gõ cửa phòng 3 lần trước khi mở.
Trải ga giường, mền gối xếp ngay ngắn, quần áo mắc lên móc áo cho vào tủ, quần áo dơ cho vào giỏ để mang đi giặt.  • Dọn phòng khách
 
Quét nhà dỡ từng vật lên quét, quét kỹ ở trong ngóc ngách, quét theo từng khu vực trong nhà, quét xong hốt ngay tránh bụi bay khắp nhà.
Lau các vật dụng bằng khăn ẩm, lau hình tròn và vắt khăn thật khô, dỡ vật dụng lên và lau ở vị trí đó, lau bàn ghế, quạt, ti vi bằng khăn khô nếu bàn ghế bằng gỗ. Nếu lau bằng khăn ẩm thì phải dùng nước ấm để dễ dàng bốc hơi, lau công tắc điện, lau kính bằng nước rửa kính, lấy nước rửa kính xịt vào khăn cotton.


 
  • Khu vực bếp ăn
 
Rửa chén ở bồn và lau bếp sạch sẽ bằng hóa chất dành cho nhà bếp. Sau đó lau lại nhiều lần bằng khăn ẩm, sắp xếp ly tách cho vào kệ , khăn dơ thì lấy xà phòng giặt rồi vắt khô phơi lên giá, rửa bồn rửa chén lại bằng xà phòng cho sạch.


 
  •  Nhà vệ sinh
 
Chà bồn rửa mặt bằng nước rửa đa năng hoặc nước lau sàn đậm đặc, miếng cước phải mềm, rửa hình tròn, sau đó rửa lại bằng nước ấm và sau cùng dùng khăn ẩm lau lại cho khô. Tất cả các vật dụng trong phòng tắm điều phải lau và nhấc lên lau ở vị trí đó và để lại ở vị trí cũ xếp cho hợp lý.


  • Hành lang
 
Lau nhà từ lầu trên cao xuống nếu nhà nhiều tầng. Phải thay nước liên tục ở mỗi tầng. Trước khi lau cầu thang phải lau tay vịn trước để tránh khi lau tay vịnh sau bụi sẽ rớt lại cầu thang. Lau nhà ngang theo hình số 8 để có thể gom tóc và những chất dơ khác vào 1 chổ.
 
2. Giặt quần áo bằng máy hoặc tay ( tùy theo chủ yêu cầu)


Giặt quần áo bằng tay đối với những loại không thể giặt máy


 
3. Chăm sóc em bé mới sinh
 
Người giúp việc cần làm các công việc như tắm rửa, cho ăn, mặc đồ,...Cần chú ý chăm em bé tuyệt đối, mọi lúc mọi nơi.4. Chăm sóc trẻ từ 5-10 tuổi

Thực hiện các công việc như tắm rửa, cho ăn, chơi với bé,…


 
5. Chăm sóc, bầu bạn với người già.Người giúp việc thực hiện các công việc như giúp người già vệ sinh thân thể, ăn uống, hỗ trợ họ đi lại,....

 
6. Đi chợ, nấu ăn
 


Người Ả Rập có văn hóa ăn uống khá khác so với Việt Nam. Chính vì vậy, đây là một công việc khó, đòi hỏi sự hiểu biết của lao động. Tìm hiểu kỹ thông tin về cách ăn uống của người Ả Rập và học tiếng trước khi đi là một yêu cầu cẩn thiết để lao động hòa nhập dễ hơn với cuộc sống nơi xứ lạ.

Trên đây là các hướng dẫn về công việc của người giúp việc gia đình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp đỡ được phần nào bạn đọc

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi đảm bảo tư vẫn hỗ trợ và đưa người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động có thể đạt được mục tiêu một các nhanh nhất, chi phí thấp nhất.

Hiện tại công ty vẫn liên tục tuyển dụng lao động đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út. 
nothing