Ms Nguyệt

0869.337.433

Ms Kim Anh

0869.337.533

Mr Tuấn

0869.337.633

​Thị trường lao động tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates; tiếng Ả Rập: الإمارات العربيّة المتّحدة Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥidah) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain.
Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates; tiếng Ả Rập: الإمارات العربيّة المتّحدة Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥidah) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Quwain. Trước năm 1971, các nước này được gọi là Các quốc gia ngừng bắn hay Oman ngừng bắn, có liên quan tới một sự ngừng bắn ở thế kỷ 19 giữa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và một số sheikh Ả Rập. Nó có biên giới chung với Oman và Ả Rập Saudi. Nước này rất giàu dầu mỏ.


 
Dân gốc UAE chỉ khoảng 800.000 - 1.000.000 người, còn chủ yếu là dân nhập cư (đến làm ăn) từ các nước như Ấn Độ, Pakistan và các nước trong khối Ả Rập, Trung Quốc, Philippin và số ít là Việt Nam.

Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất là một đất nước đạo hồi giàu có, ngoài nền kinh tế mũi nhọn là khai thác dầu mỏ thì đất nước này cũng rất phát triển về du lịch và phát triển giao thương để trở thành trung tâm, là cửa ngõ giao thương của Trung Đông và Châu Phi. Để phát triển nhu cầu đó thì Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cần một lượng lớn nhân sự đến để xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ, đặc biệt là lao động Việt Nam.


Ngoài ra, lực lượng lao động là nữ giới cũng được ưa chuộng vì sự thiếu hụt nhân sự do truyền thống ở vùng này là phụ nữ hầu như không phải làm việc. Vì vậy các ngành nghề như giúp việc gia đình, làm nail (trang điểm móng tay), bán hàng siêu thị, lễ tân đang rất cần lao động.

Những năm gần đây, phía chính phủ UAE cũng mở rộng quan hệ với các nước đặc biệt là nước ta để ký hợp đồng tuyển dụng mỗi năm hơn 1000 quân nhân theo diện xuất khẩu lao động sang làm vệ sỹ bảo vệ các khu vực trọng điểm và quan trọng của chính phủ như cảng, sân bay, các khu vực quân sự.

Về vấn đề thời gian làm việc và luật lao động, t
heo tôi được biết thì ở UAE hầu như không có giờ giấc lao động chung cho các ngành nghề cụ thể. Chẳng hạn ở các bệnh viện hầu như mở cửa từ 9h30 – 12h30 và từ 16h30 – 20h30; ngân hàng thì làm việc từ 8h30 – 14h30; lao động chân tay thì đi làm từ 8h30 sáng đến 17h chiều, nghỉ trưa tại nơi làm việc. Vệ sỹ (như tôi đang làm việc) thì 6h00 – 11h (có nghỉ giữa giờ để ăn sáng) và nghỉ buổi chiều. Nói chung mỗi mùa lại thay đổi lịch làm việc cho phù hợp vì thời tiết có chút khác biệt so với nước ta.

Về an ninh thì tuyệt đối an toàn với sự tôn trọng luật pháp, tôn trọng con người của người dân và lực lượng cảnh sát Hồi Giáo, nếu có thì hầu như chỉ có người mình gây ra mà thôi (1 số phần tử vô giáo dục gây ra chứ không phải số đông)

UAE hầu như là một đất nước mở (mở cửa để ưu tiên phát triển du lịch) nên việc xin visa lao động, visa du lịch vào đất nước này là rất dễ (cho người bình thường). Hầu như người dân nước nào cũng có thể xin visa từ lao động từ có trình độ đến không cần trình độ mà mức phí môi giới mà người lao động phải trả để đi lao động tại thị trường này thường là không cao (thường giao động từ 40 – 60tr, tương đương khoảng 4 – 6 tháng lương).


 

 

 
nothing